Motel là gì? Các đặc điểm cơ bản của Motel

Motel là gì? Đây có vẻ khái niệm khá lạ lẫm với nhiều người, có rất nhiều người nhầm tưởng motel là hotel nhưng thực chất đây là 2 loại hình khác nhau. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu motel là gì và sự khác nhau giữa motel và hotel.

Motel là gì?

Motel là gì? Motel là khái niệm được ghép từ 2 chữ Motor và hotel. Một nơi lưu trú cho khách với cấu tạo khá dễ dàng và đơn giản, quy mô nhỏ, nằm bên cạnh các con đường quốc lộ dành riêng cho những khách viếng thăm dọc mặt đường cần chỗ nghỉ ngơi tạm thời. Thông thường một Motel sẽ sở hữu được từ 10 – 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe ô tô, motor, xe máy… Ngay trước cửa. Khách Motel thường đến khi tối muộn và rời đi khá sớm vào sáng hôm sau.

Khái niệm Motel xuất hiện vào thời điểm năm 1950 bởi người sáng lập tập đoàn Holiday Inns – Kemmons Wilson. Trong 1 chuyến du ngoạn nghỉ dưỡng, ông nhìn thấy rằng các nhà nghỉ dọc đường đi có mô hình nhỏ, giá lại đắt mà tiện nghi phục vụ không tốt trong lúc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ đang thực chính sách mở rộng xa lộ liên tiểu bang. Vì thế, Kemmons Wilson chớp nhoáng nắm bắt cơ hội này, tiếp nối một vài nhà đầu tư khác mở 1 loạt những Motel ven những xa lộ với tiêu chí tiện nghi và giá cả hợp lý. Trong tầm 10 năm tiếp đến, đã có đến 1.000 Motel mọc lên khắp nước Mỹ và dần phát triển sang nhiều tổ quốc khác. Motel theo này cũng trở thành một thuật ngữ thân thuộc, một loại hình lưu trú phổ biển được đa số chúng ta chọn lựa.

Motel xuất hiện từ bao giờ?

Motel xuất hiện từ bao giờ?
Motel xuất hiện từ bao giờ?

Riêng với môi trường Việt Nam, motel là một hình thức lưu trú mới, tuy vậy chúng đã sớm xuất hiện tại Mỹ và phát triển của các nước khác vào những năm 1950. Cụ thể, một công trình lớn được thực hiện bởi người sáng lập tập đoàn Holiday Inn – Kemmons Wilson và những đối tác chiến lược đầu tư khác đã đưa loại hình motel lần đầu tiên giới thiệu. Sau đây, dựa vào sự tiện nghi tiếp nối chi phí dịch vụ không đảm bảo, motel đã được nhiều người biết đến và càng ngày càng trở thành phổ cập.

Hơn mấy chục năm trôi qua, motel đã lan rộng ra phát triển ở hầu hết những non sông trên thế giới. Các người kinh doanh cũng nhận thấy được tiềm năng của loại hình này và lựa chọn để hoạt động. Quý khách dùng dịch vụ lưu trú này cũng ngày càng tăng vì không hẳn hotel nào thì cũng có chỗ đỗ xe ô tô mà giá cả lại hợp lý và phải chăng.

Motel chắc chắn sẽ càng ngày càng phát triển và mở rộng trong tương lai.

** Bài viết liên quan:

Sky villa là gì

Biệt phủ là gì

Đặc điểm nổi bật riêng của motel là gì?

Đặc điểm của motel là gì?

Mỗi kiểu dịch vụ lưu trú đều có các đặc điểm riêng, và đó nhiều khi chính là lý do để sinh tồn và phát triển. Vậy motel có đặc điểm gì? Hay có thể nói rằng, điều gì khiến cho motel biến thành sự chọn lựa của khách trước vô số nhiều khu dưỡng, khách sạn,nơi cư trú sang trọng hiện đại khác.

về vị trí

Vì điểm nhấn của kiểu dịch vụ lưu trú này đa số tập kết cho nhóm quý khách là những mục tiêu vãng lai, tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm nên thường đặt ở các đoạn xa lộ vắng, gần trạm xăng, hoặc vùng ngoại ô Thành Phố, ven quốc lộ tại vùng nông thôn,…

Về quy mô: Motel không hẳn là kiểu nhà nghỉ, khách sạn đẳng cấp, cung cấp dịch vụ tiện ích cao cấp nên thường được bài trí đơn giản dễ dàng, phần lớn các đồ dùng sử dụng trong motel đều cấp bách cho những vận hành cơ bản của cả nhà. Một Motel thường có mô hình từ 10 đến 20 phòng để đảm bảo quản lí và dịch vụ tốt nhất. Phía trước mỗi Motel thường là khu vực để xe, đặc biệt là bãi đổ xe hơi rộng. Đây là điểm nổi bật không phỉa hotel nào cũng rất có thể đảm bảo được.

Về tiện nghi

Các công dụng của motel là gì?
Các công dụng của motel là gì?

Hầu hết các phòng ở Motel đều được mang lại vừa đủ những dịch vụ cá nhân cấp bách căn bản để, mọi người dân có thể hội họp như giường nằm ngủ, tivi, nhà dọn dẹp, nhà ăn,… Vì đây là loại hình hoạt động lưu trú quy mô nhỏ nên số đông thứ nơi đây thường được tối giản hết mức rất có thể. Tuy vậy không phải vì thế mà hoàn toàn không chất lượng, tiện nghi không đảm bảo, những Motel đáp ứng được xem chất lượng, sạch sẽ, thỏa mái cho quý khách. Ngoài ra, nhân viên Ship hàng ở Motel rất hiếm, bình thường chỉ có từ là 1 đến 2 người trông coi, nhận khách hàng, sắp đặt phòng, hướng dẫn và lau chùi và vệ sinh khi nguy cấp. Thậm chí, một trong những Motel ít phòng, chủ Motel hoàn toàn có thể tiếp nhận luôn phần điều này để không hẳn tốn ngân sách thuê chuyên viên.

Về giá cả

Motel hướng tới mục tiêu khách hàng bình dân, vì thế từ trang bị, quy mô, công dụng, nhân viên phục vụ,… Điều khác cơ bản và không mất trải qua nhiều ngân sách. Từ đây, giá cả dịch vụ tại Motel cũng khá rẻ, và giá thấp hơn nhiều so với các hotel, nhà nghỉ chất lượng cao. Motel là việc chọn lựa tuyệt vời và hoàn hảo nhất

Điểm khác nhau giữa hotel và Motel là gì?

Trên thực tế, nhiều bạn vẫn thường nhầm lẫn giữa Motel, khách sạn và suy nghĩ rằng chúng là một trong những nhưng không như vậy. Hotel là dạng hotel, được mang lại nơi sống cho khách kèm theo những dịch vụ hoặc chất lượng khác như nhà hàng, bể bơi, spa…

Motel và hotel có sự khác hoàn toàn về quy mô, tiện nghi dịch vụ và giá cả… (Ảnh: Internet)
Motel và hotel có sự khác hoàn toàn về quy mô, tiện nghi dịch vụ và giá cả… (Ảnh: Internet)

• Về quy mô, Motel có quy mô bé thêm hơn rất nhiều so với khách sạn. Nếu một Motel bình quân có khoảng 10 – 20 phòng thì con số phòng của hotel từ vài chục, vài trăm và thậm chí là hoàn toàn có thể lên đến hàng trăm ngàn phòng (tùy theo hạng sao của khách sạn).

• Về tiện nghi dịch vụ, dịch vụ của hotel đa dạng và sang trọng hơn khi đối chiếu với Motel. Motel chỉ đơn giản là được mang lại một chỗ nghỉ ngơi trong thời điểm tạm thời, ngắn hạn còn hotel lại đáp ứng nghỉ dưỡng lâu dài, được cung cấp rất đầy đủ dịch vụ từ chỗ nghỉ ngơi đến siêu thị, giải trí, tổ chức triển khai Họp Báo Hội nghị, hội thảo chiến lược…

• Về vị trí, hotel thường được xây dựng tại các nội khu TP, quan trọng của nhiều khu du lịch để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch. Còn Motel tập kết chủ yếu ở những vùng ngoại ô hoặc khu vực nông thôn.

• Về đội ngũ chuyên viên, do quy mô lớn và sự đa dạng về dịch vụ nên đội ngũ nhân viên của hotel đông đảo hơn, chia ra nhiều bộ phận: Lễ tân, phòng buồng… Nhằm đã đạt được sự hài lòng cho khách khi đến lưu trú. Trong những lúc đó, đội ngũ chuyên viên của Motel sẽ ít hơn, đôi lúc chuyên viên lễ tân cũng là người đảm nhận những quá trình giặt là, vệ sinh phòng ốc.

• Về giá cả, hotel có mức đắt hơn nhiều khi đối chiếu với Motel. Do đó, khách sạn hướng đến mục tiêu quý khách có thu nhập cao còn Motel là phân khúc thị trường giành riêng cho khách hàng bình dân, những ai muốn tiết kiệm chi phí khi lưu trú…

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vn/Trả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed