Đô thị thông minh là gì? Lợi ích của đô thị thông minh

Đô thị thông minh là gì? Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng ưu chuộng các thiết bị thông minh, như di động, smartbook, ipad,… đối với đô thị thông minh cũng như áp công nghệ kỹ thuật nhằm cải thiện cuộc sống, mang lại sự tiện ích cho con người

Đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh hay Smart city được hiểu biết là Thành Phố cần sử dụng trí tuệ tự tạo và công nghệ tiên tiến IOT (Internet of things: Internet of things / internet) để tích lũy dữ liệu, tiếp nối cần sử dụng những dữ liệu này để quản lý gia sản và khoáng sản một cách hiệu quả.

Nói một cách đơn giản, đô thị thông minh (smartcity) là một TP kiểu mẫu, áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại mới nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống, giao hàng tổ chức chính quyền điều hành và cải thiện điều kiện kèm theo sống về hoàn toàn mặt cho người dân. Nếu bạn ví smart city như khung người nhân sự thì trí năng tự tạo chính là bộ não, hệ thống cảm biến là giác quan, và mạng viễn thông kỹ thuật số chính là hệ thống thần kinh.

Ví dụ về khu đô thị lanh lợi (Smart city)

Một vài ứng dụng nổi bật về Đô thị thông minh ( Smart city) mà thời nay đang được áp dụng tại Việt Nam và ở trên thế giới như:

  1. Nhà thông minh sử dụng mobile để điều hành bật/tắt các thiết bị điện trong nhà ngay cả khi không có ở nhà.
  2. Thùng trữ rác lanh lợi gửi dữ liệu đến nơi giải quyết rác, giúp công ty lên lịch lấy rác.
  3. Đèn giao thông vận tải cần sử dụng cảm biến để nhận biết và tắt/mở đèn auto.
  4. Bãi đỗ xe thông minh với khối hệ thống báo tìm chỗ đậu xe còn trống để di chuyển vào thuận tiện.
  5. Nhắc nhở nhà hàng quán ăn, khách sạn, nhà hàng quán ăn, khu vui chơi… qua thiết bị di động khi đến 1 nơi bất kể.
  6. Dùng cảm ứng theo dõi rò rỉ nước sạch, hệ thống cấp thoát nước cho Thành Phố.
  7. Sử dụng thiết bị giám sát và đo lường, theo dấu sự biến động thị trường, tình trạng độc hại để cảnh báo nhắc nhở đến cư dân.
  8. Cần sử dụng công nghệ tiên tiến nhận diện khuôn mặt ứng dụng cho ngành điều tra tội phạm cũng giống như cần sử dụng để kiểm soát xe ra vào trong bãi giữ lại xe.. Và còn hàng loạt ứng dụng khác trong đời sống.

Những tiêu chuẩn của một TP lanh lợi

Khi xây dựng một đô thị lanh lợi thì các ban ngành cần phải có kế hoạch lâu dài. Bên cạnh đó các tiêu chuẩn để nhắm đến TP tinh tế rất cần phải đảm bảo được:

  • Hạ tầng kỹ thuật số hiện đại, kết phù hợp với dữ liệu công thực hành công khai để có thể chấp nhận được người dân truy cập bất kỳ bao giờ cần.
  • Điều hành tổ chức triển khai bằng hình thức điện tử, cần sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
  • Kinh tế: nền kinh tế thông minh là chủ chốt để xây dựng Smart City
  • Những dịch vụ và cơ sở hạ tầng hết sức quan trọng của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
  • Cơ sở hạ tầng công nghệ thông báo truyền thông được đầu tư hiện đại sẽ bị đến tiện nghi phát triển của không ít khu đô thị lanh lợi.
  • Cộng đồng dân sinh sống là những công dân tinh tế, có tác dụng tham dự đo lường lẫn nhau và có thể phối với với cơ quan chức năng để quản lý TP
  • Môi trường tự nhiên là một trong những tiêu chí trọng điểm để xây dựng đô thị lanh lợi.

Với những yếu tố căn bản trên khi được thực hiện sẽ mang đến Thành Phố sạch, hiện đại. Tạo cho khoảng không gian sống ấn tượng cho cư dân sau này.

Lợi ích của đô thị thông minh là gì?

Vấn đề đô thị mới thường phát sinh nhiều xáo trộn trong xã hội, khiến cho cơ quan ban ngành đối mặt với những hậu quả như suy thoái, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm và độc hại thị trường, hạ tầng không đồng bộ…Smart City chính là biện pháp sách lược, lợi dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết những vấn đề xã hội này.

Smart City giúp kết nối cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. Từ đây giúp Thành Phố điều hành và quản lý liên hoàn và hiệu quả ở toàn bộ những nghành nghề. Ngoài ra nguyên mẫu này còn giúp điều hành TP 1 cách mềm dẻo, bền chắc, sau sự thống kê giám sát của người dân.

Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hình thức khu đô thị, hạ tầng mà còn phải có yếu tố đánh giá sự phát triển toàn thể của xã hội và đặc biệt là nhân sự về có được sự hiểu biết, trí thức, sáng tạo, sang trọng.

Thách thức khi triển khai mộ hình khu đô thị thông minh

Dưới ánh mắt chuyên gia, ông Lê Dương Lâm, Nhà sáng lập, giám đốc điều hành Công ty cổ phần Crowbiz (Mỹ) nhận định rằng, xây dựng TP lanh lợi phải có giao thông lanh lợi và đều phải sử dụng hợp lý dữ liệu và trí năng nhân tạo. Bao gồm hoàn toàn có thể ứng dụng gốc rễ đám mây Google (GCP), Bigdata, tiền giải quyết /phân tích dữ liệu thời gian thực hoặc dùng apps, sms.

Tuy vậy, đã và đang xuất hiện một số cảnh báo nhắc nhở về ảnh hưởng và mặt trái của Smart City, chẳng hạn như: Sự thiên vị khi được áp dụng sách lược này hoàn toàn có thể dẫn tới bỏ qua các giải pháp phát triển đô thị đầy hứa hẹn khác.

Do đó, việc xây dựng đô thị thông minh gây ra mối băn khoăn lo lắng rộng lớn về vấn đề bảo mật. Ví dụ điển hình hệ thống nhận diện khuôn mặt hoàn toàn có thể dẫn đến sự việc lạm dụng quyền riêng tư. Hoặc chẳng may hệ thống này bị hack thì hậu quả khẳng định chúng ta không hề ngờ tới được.

Ngân sách đầu tư hạ tầng rộng lớn và đòi hỏi sự vận dụng hoạt bát riêng với mỗi đô thị, ví như được áp dụng không phù hợp sẽ gây hậu quả tiêu cực.

Thậm chí một rất nhiều người nhận định rằng đánh giá nguyên mẫu Smart City còn mơ hồ, và các ‘tay chơi’ công nghệ tiên tiến rộng lớn đang cố gắng khuếch trương rộng rãi mô hình này, tìm cách cuốn hút những nhà lãnh đạo TP cùng những nhà đầu tư tham gia, có mục đích kiếm môi trường béo bở cho họ.

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vn/Trả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed