Chủ đầu tư là gì? Trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư

Chủ đầu tư là gì? Vai trò của chủ đầu tư như thế nào? Và trách nhiệm, quyền hạn của chủ đầu tư là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn để triển khi xây dựng các dự án trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và bất động sản.

Trong lĩnh vực bất động sản thì chủ đầu tư là một trong những yếu tố hàng đầu khách hàng quan tâm vì chủ đầu tư sẽ đảm nhiệm chất lượng của công trình, tiến độ và dịch vụ cho khách hàng sau khi bàn giao dự án.

Vai trò của chủ đầu tư là gì?

  • Chủ đầu tư phải là cá nhân, đơn vị có đủ khả năng để tư vấn và quản lý mọi mặt của dự án từ nguồn vốn, thiết kế,thậm chí vận hành dự án. Chính bởi những điều này mà chủ đầu tư phải có đủ năng lực để đảm bảo chất lượng công trình.
  • Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng là người trực tiếp thực hiện việc giám sát công trình. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra công tác thiết kế, tiêu chuẩn thi công.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Đối với bất kỳ dự án nào, chủ đầu tư cũng luôn là người có trách nhiệm lớn nhất. Đối với chủ đầu tư dự án công trình xây dựng, chủ đầu tư phải đảm bảo những trách nhiệm sau:

  • Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.
  • Báo cáo mọi chi phí về vốn đầu tư theo quy định của pháp luật.
  • Có quyền thuê các bên đối tác, nhân công để hoàn thiện từng khâu trong chu trình xây dựng
  • Chủ đầu tư có quyền quyết định và thực hiện thuê các bên đối tác, nhân công để hoàn thiện từng khâu trong chu trình xây dựng dự án.
  • Hợp tác cùng với Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện việc bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng xây dựng để đưa công trình vào thi công.
  • Ngoài việc theo dõi tiến độ thi công, chủ đầu tư còn có thể yêu cầu đơn vị nhà thầu dừng thi công và khắc phục ngay hậu quả khi có vi phạm xảy ra.
  • Chịu trách nhiệm về chất lượng, nguồn gốc vật tư, thiết bị, sản phẩm xây dựng do mình cung cấp sử dụng vào công trình

Quyền hạn của chủ đầu tư

Trong tất cả lĩnh vực, chủ đầu tư cũng là cá nhân hoặc tổ chức có quyền thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế, dự trù kinh phí. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục phê duyệt kế hoạch đấu thầu cũng như việc làm hồ sơ dự thầu, mời thầu.

Đối với các công trình không sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì phải thực hiện đánh giá nhà thầu và thông báo kết quả đấu thầu theo quy định.

Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với nhà thầu để bắt tay vào việc thi công xây dựng. Khi công trình đã hoàn thiện, chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu để sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, chủ đầu tư thanh toán các khoản chi phí còn lại cho nhà thầu đúng với cam kết trong hợp đồng đưa ra.

Trên đây là những thông tin về chủ đầu tư, hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn đọc.

Đọc thêm các dự án chủ đầu tư lớn:

Novaworld Phan Thiết

Vinpearl Làng Vân

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vnTrả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed