Biệt phủ là gì? Những đặc điểm nổi bật của biệt phủ

Biệt phủ là gì? Những đặc điểm nổi bật của biệt phủ là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về biệt phủ.

Biệt phủ là gì?

Biệt phủ là công trình nhà ở có thiết kế hoành tráng, trang nghiêm và tách biệt. Biệt phủ là nơi ở của quan chức, những gia đình quyền thế, có điều kiện kinh tế cao.

Theo nghĩa Hán Việt, biệt phủ còn là nơi ở của cơ quan chính quyền thời xưa, đảm nhiệm những công việc quan trọng của chính phủ, quan phủ và tỉnh phủ. Ngoài ra còn là nơi ở những vương gia, tầng lớp quý tộc xưa và là nơi lưu trữ các loại sách vở, giấy tờ quan trọng.

Tại Việt Nam ta, có một số công trình biệt phủ nổi tiếng có thể kể tới như: Biệt phủ Thành Thắng, Biệt phủ của Trần Tuấn Anh, Biệt phủ Thành Chương,…

Những đặc điểm xây dựng biệt phủ

  • Thứ nhất, bởi biệt phủ thường bao gồm nhiều công trình, thiết kế trang trí nên yêu cầu diện tích xây dựng lớn.
  • Thứ hai, các thiết kế trong biệt phủ đều hướng tới thiên nhiên. Biệt phủ thường được thiết kế theo hướng gần gũi với thiên nhiên, đảm bảo cho gia chủ một không gian sống thoải mái, thư giãn. Đồng thời, các vật liệu như gỗ, gạch đá, ngói,… cũng được ưu tiên sử dụng, vừa gần gũi với thiên nhiên vừa mang lại vẻ đẹp trang trọng.
  • Thứ ba, thiết kế nội thất lẫn ngoại thất đều vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ. Nhờ vậy mà các công trình biệt phủ luôn giữ một vẻ bề thế, hoành tráng và công phu hiếm căn nhà nào có thể so sánh được.

Để tăng tính năng động và giúp cuộc sống sinh hoạt trở nên tiện lợi hơn, nhiều biệt phủ ngày nay thường kết hợp thêm những yếu tố hiện đại.

Những quy tắc trong xây dựng biệt phủ

Xây dựng biệt phủ không phải cứ càng to, hàng hoành tráng, trang trí cầu kỳ là được. Gia chủ cần chú ý một số quy tắc cơ bản sau đây để có được một căn biệt phủ đúng nghĩa.

Phong cách kiến trúc biệt phủ

Hầu hết các biệt phù đều có phong cách kiến trúc độc nhất và được đầu tư tỉ mỉ từ màu sắc, thiết kế nội – ngoại thất đến bố trí các vật thể.. Chính vì vậy, các kiến trúc sư cần linh hoạt và sáng tạo trong việc lựa chọn và sắp xếp các yếu tố để tạo nên một căn “nhà vườn” bề thế, độc đáo riêng cho gia chủ. Ngoài ra, thiết kế kiến trúc còn phải đảm bảo ngôi nhà có đầy đủ công năng, tiện ích phục vụ nhu cầu hàng ngày của gia đình.

Cảnh quan sân vườn

Cảnh quan sân vườn là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế biệt phủ. Tùy từng đặc điểm của mỗi căn biệt phủ mà các yếu tố sân vườn được bài trí một cách sáng tạo, hợp lý. Chúng vừa phải đảm bảo sự hài hòa với tổng thể không gian sống, vừa phải tạo ra sự độc đáo mà vẫn phải đảm bảo nhu cầu của gia chủ.

Phong thủy biệt phủ

Bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần chú trọng tới yếu tố phong thủy. Bởi phong thủy tốt sẽ mang tới nhiều tài lộc, may mắn, sự thịnh vượng cho gia chủ.

Những yếu tố phong thủy quan trọng trong thiết kế biệt phủ gồm có: hướng nhà, hướng các phòng chức năng, lối đi, vị trí hòn non bộ, bố trí tiểu cảnh, bố trí đồ đạc trong nhà,… Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý nhất đến yếu tố Thổ trong căn nhà để đảm bảo công danh, sự nghiệp, sức khỏe và gia đình như ý.

Trên đây là những thông tin về biệt phủ, hy vọng sẽ có ích đối với bạn đọc.

Đọc thêm:

Khu đô thị là gì?

Sky Villa là gì?

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vnTrả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed