“Sóng gió” đại dịch Corona tác động tới Bất động sản nghỉ dưỡng

Dịch Corona (nCoV) làm giảm lượng lớn du khách đến với Việt Nam. Điều này tác động tiêu cực đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở nhiều mặt.

Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương, ông Mauro Gasparotti nhận định: “Sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc là cú sốc đối với ngành du lịch toàn cầu.”

Điều đó cũng có nghĩa các hoạt động kinh doanh khách sạn cũng chịu tác động không nhỏ. Cả Việt Nam và những hãng hàng không trên thế giới đều đồng loạt giảm hoặc huỷ các chuyển bay từ Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus. Chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế xuất ngoại với người dân Trung Quốc.

song-gio-dai-dich-corona-tac-dong-toi-bat-dong-san-nghi-duong
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chịu tác động lớn từ dịch Corona

3 TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH CORONA TỚI DU LỊCH VIỆT NAM

Ông Mauro Gasparotti cho rằng: “Ngoài việc ảnh hưởng đến mạng sống, sức khoẻ con người thì dịch Corona còn gây ra ba tác động trực tiếp đến du lịch Việt Nam”.

TÁC ĐỘNG 1: SỤT GIẢM LƯỢNG KHÁCH TRUNG QUỐC ĐẾN VIỆT NAM

2019: Trung Quốc chiếm 30% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Các cuộc họp, họi nghị bị trì hoãn nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh dẫn tới lượng khách MICE, Khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM giảm mạnh.

TÁC ĐỘNG 2: GIẢM LƯỢNG KHÁCH QUỐC TẾ TẠI CHÂU Á

Châu Á được đánh giá là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các điểm du lịch khác. Do đó, nơi đây sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn. Trong đó, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ đối mặt với sự sụt giảm của khách đến từ Châu Âu, Úc, Mỹ…

Dẫn chứng cho điều này, dịch SARS diễn ra năm 2002 – 2003 đã làm chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (PevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực Châu Á giảm 4,5%.

Mới đây, Bộ Du lịch Thái Lan cho biết, dịch Corona có thể khiến doanh thu du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay.

song-gio-dai-dich-corona-tac-dong-toi-bat-dong-san-nghi-duong
Tác động của corona kéo theo lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh

TÁC ĐỘNG 3: NGUỒN CẦU DU LỊCH TRONG NƯỚC SỤT GIẢM

Trước dịch bệnh, người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí.

Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bênh của chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Mauro Gasparotti  nhận định: “Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, chúng tôi tin rằng ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam”

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết: “Lợi thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng là tiềm năng du lịch của Việt Nam và tốc độ gia tăng khách du lịch đều đặn qua các năm. Nhưng giờ dịch bệnh thế này, thị trường sẽ gặp khó”.

song-gio-dai-dich-corona-tac-dong-toi-bat-dong-san-nghi-duong

NHÀ ĐẦU TƯ NÊN LÀM GÌ TRƯỚC DỊCH CORONA?

Phần lớn các nhà đầu tư có tâm lý không vững chắc sẽ hoang mang trước đại dịch Corona và sự tác động của dịch này tới thị trường du lịch nghỉ dưỡng. Những nhà đầu tư đã và đang sở hữu BĐS nghỉ dưỡng đang đi vào hoạt động chắc chắn sẽ lo ngại về “túi tiền lợi nhuận” của mình vì lượng khách sụt giảm, công suất phòng không được đảm bảo thì sẽ kéo theo lợi nhuận cũng giảm.

Vậy còn những nhà đầu tư đang tìm hiểu để đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thì sao? không giống như những nhà đầu tư đã sở hữu BĐS nghỉ dưỡng, đây là những khách hàng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời tốt cho mình. Với những nhà đầu tư này, có thể tham khảo những phân tích dưới đây:

Virus Corona có kéo dài mãi mãi? Điều này là không thể vì các nhà nghiên cứu, viện y học nhiều quốc gia đang trong quá trình nghiên cứu ra vắc-xin chữa trị bệnh này. Nhanh thôi, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi và kinh tế các ngành sẽ được phục hồi nguyên trạng.

Liệu đây có phải là thời cơ trong thách thức? Với các nhà đầu tư đang sở hữu BĐS nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động có thể lo lắng về công suất phòng, lợi nhuận. Xong với những dự án đang chuẩn bị đi vào vận hành hoặc đang xây dựng thì dịch virus Corona không có ảnh hưởng đến túi tiền của chủ đầu tư. Điều ảnh hưởng duy nhất chính là gián tiếp khiến các nhà đầu tư đang nghiên cứu dự án bị ảnh hưởng, gây tâm lý hoang mang.

Thực tế, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng dù là condotel hay biệt thự hay các dòng sản phẩm như nhà phố thương mại có mục đích cung cấp dịch vụ cho các khu nghỉ dưỡng thì cần xét trên phương diện đường dài phát triển.

Thông tin cần biết:

Xu hướng dòng tiền vào bất động sản 2020: Shophouse chiếm đầu bảng

4 nguyên tắc chuyên gia khuyên ghi nhớ khi đầu tư đất nền 2020

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vnTrả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed