Mô hình thuê nhà rồi cho thuê lại và những lưu ý bạn cần biết

Mô hình thuê nhà rồi cho thuê lại

Hai mô hình này có tỷ lệ lãi suất khá chênh lệch. Nếu sở hữu – cho thuê mang lại lãi suất trung bình 5 – 10% mỗi năm thì mô hình thuê – cho thuê lại cho chính bản thân mình lãi suất từ 50 đến 100% mỗi năm. Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê có sở hữu này chẳng khác nào đem cả đống tiền mũi nhọn tiên phong tư rồi thu tiền lẻ. Số chi phí thu lãi về mỗi tháng khoảng trăm đến vài trăm, không “ra tấm, ra món”. Tính sơ sơ, các bạn cần khoảng 900 triệu vnd mua khoảng 200 m2 đất, xây nhà trọ được gần 15 phòng, tiết kiệm ngân sách lắm cũng hết 600 triệu đồng. Giá thuê mỗi tháng khoảng 1,500,000đ – 2,500,000đ/một phòng. Tính sơ, tôi bỏ ra 1,5 tỷ VNĐ thì mỗi tháng sẽ doanh thu thu về 22,500,000đ – 37,500,000đ/tháng đến hơn 3 năm sau mới tịch thu được vốn và khởi đầu có lãi.

Thâu tóm được những kỹ năng căn bản về bất động sản, bạn Quân – 9X đời đầu, đã chọn lựa cùng vợ bạo dạn đầu tư vào kinh doanh phòng trọ theo mô hình thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Quân chia sẻ: “Ra trường được 5 năm, mình đi làm cũng tiết kiệm ngân sách được 100 triệu, sau thời điểm lập gia đình, vợ – chồng mình vun vét được một sổ 300 triệu. Nhìn thấy thị trường thuê nhà nguyên căn cho thuê lại có nhiều tiềm lực vì tốn ít vốn, và xoay vòng gọn nên mình mạnh dạn thử sức với nghề “tay trái” này“.

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là mô hình kinh doanh phòng trọ hiệu quả
Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là mô hình kinh doanh phòng trọ hiệu quả

** Xem thêm: 7 kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp

Có được cho thuê lại nhà đã thuê không?

Theo Điều 472 Bộ luật án dân sự, hợp đồng thuê gia tài là hợp đồng thực hiện theo thoả thuận của các bên phía trong đó một bên là người cho thuê gia sản của minh còn một bên là bên thuê gia tài đó. Hai bên văn bản thoả thuận về việc cho thuê gia sản đó trong thời gian nhất định và bên thuê phải thanh toán thuê cho bên sót lại.

Cũng tại Bộ luật dân sự, cụ thể là Điều 475 có quy định về sự việc cho thuê lại tài sản thuê (trong trường hợp này là nhà trọ/nhà thuê) giống như sau:

Bên thuê có quyền cho thuê lại gia tài mà mình đã thuê, trường hợp được bên cho thuê gật đầu đồng ý.

Từ đó, ví như trong hợp đồng thuê nhà hoặc theo văn bản thoả thuận, bên cho thuê có thể chấp nhận được người đi thuê được phép dùng nhà thuê của bản thân để cho thuê lại thì người thuê có thể cho thuê lại ngôi nhà của mình đã thuê.

Có nghĩa là, ví như người thuê tự ý cho thuê lại nhà thuê mà hoàn toàn không có sự đồng ý của chủ nhà hoặc không còn văn bản với người cho thuê nhà thì chủ trọ có thể đơn phương dứt giấy tờ thuê nhà (theo điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014).

Bên cạnh đó, ví như trong giấy tờ hoặc phía 2 bên có văn bản về sự việc phạt vi phạm luật hoặc bồi thường thiệt hại trong tình huống bên thuê tự ý cho thuê lại nhà mà dường như không có sự đồng ý của gia chủ thì người đi thuê còn tồn tại thể bị phạt hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại theo văn bản.

Giống như vậy, không phải đông đảo trường hợp, người đi thuê nhà đều được phép cho thuê lại nhà đã thuê. Chỉ khi được sự đồng ý của chủ nhà hoặc hai bên có văn bản trong giấy tờ thuê nhà về việc được cho phép người đi thuê được cho thuê lại nhà ở thì người đi thuê mới được triển khai.

Nếu như không, người đi thuê có thể bị lấy lại nhà thuê trước hạn và thậm chí còn có thể bị phạt vi phạm luật và bồi thường thiệt hại (nếu có thoả thuận).

Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần đăng cam kết kinh doanh?

Khoản 1, khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh BĐS năm 2014, chỉnh sửa năm 2020 nêu rõ:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp), trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”;

2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này, việc cho thuê lại nhà thuê cũng được gọi là kinh doanh bất động sản. Tuy vậy, chỉ có trường hợp được khẳng định là cho thuê nhà quy mô nhỏ, không thường xuyên thì mới có thể không hẳn ra đời doanh nghiệp nhưng phải khai thuế.

Các tình huống được coi là cá nhân cho thuê nhà quy mô nhỏ, không thường xuyên để không hẳn Ra đời doanh nghiệp nêu tại Điều 5 Nghị định 02/2022/NĐ-CP gồm:

– Cho thuê nhà là gia tài công.

– Cho thuê nhà, quyền sử dụng đất trực thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chính bản thân mình.

– Cho thuê nhà do mình đầu tư xây dựng mà không phải dự án đầu tư xây dựng bất động sản để hoạt động.

Bao gồm, hoạt động đầu tư xây dựng được trình bày chi tiết tại khoản 20 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 như sau:

20. Hoạt động đầu tư xây dựng là quá trình tiến hành các hoạt động xây dựng gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng.

Căn cứ các quy định nêu trên, có thể khẳng định:

– Nếu chỉ thuê và đơn thuần cho thuê lại mà hoàn toàn không thay thế sửa chữa, cải tạo nhà thuê thì người thuê phải làm cho đăng cam kết kinh doanh.

– Nếu thuê nhà, cải tạo, sửa chữa thay thế (đầu tư xây dựng nhưng không hẳn dự án) và cho thuê lại nhà thuê thì không hẳn đăng cam kết kinh doanh vì đây được xác định là cho thuê nhà mô hình nhỏ. Tuy nhiên, tình huống này vẫn bắt buộc phải kê khai thuế.

Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần đăng cam kết kinh doanh
Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần đăng cam kết kinh doanh

**Xem thêm: Nên mua chung cư nào ở Sài Gòn?

Thuê nhà rồi cho thuê lại cần chú ý các gì?

Chuyên gia BĐS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người kinh doanh loại hình thuê nhà cho thuê lại một vài chú ý như sau:

Người thuê phải thỏa thuận rõ ràng và đã được gia chủ đồng ý chấp thuận việc cải tạo, cho thuê lại để tránh mâu thuẫn tranh chấp sau này. Nhà đầu tư hãy chọn khu vực có nguồn cầu thuê nhà cao như gần khu chế xuất, trường học, sân bay… Hãy chọn lọc người đi thuê thật kỹ càng để tránh rắc rối sau đây bởi cho thuê nhà đất của người khác sẽ cầu kỳ hơn nhà của chính mình” – ông Hiếu góp ý.

Một trở ngại lớn khi kinh doanh dạng này là bảo đảm tỉ lệ bù đầy phòng. Việc đó bởi vì không ít nhân tố tác động nhưng chủ yếu nhất vẫn chính là nhờ vào vị trí lợi ích. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải ký kết được hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ, kết hợp việc quảng bá, PR rộng thoải mái, đa dạng trên nhiều kênh quảng cáo khác nhau.

Để quản lý cùng thời gian nhiều nhà cho thuê, ông Trí cho biết thêm phải xây dựng một êkíp nhân sự bài bản, điều hành tốt cả về kinh tế tài chính lẫn những việc hậu cần khác.

“Nhà đầu tư nên nhờ luật sư giải thích và tư vấn về nội dung giấy tờ, những thủ tục cũng giống như việc xin giấy phép xây dựng để sở hữu thể cải tạo, chia phòng. Giấy tờ nên được công chứng để hạn chế rủi ro không may phát sinh” – ông Trí khuyến nghị.

Là 1 trong kênh đầu tư tiềm lực song trường hợp chưa chắc chắn cách đầu tư thuê nhà cho thuê lại bạn có thể chạm chán rủi ro không may bất kể bao giờ. Batdongsannghiduong5sao mong rằng, các bạn sẽ tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước lúc đầu tư thuê nhà cho thuê lại để “trăm trận trăm thắng”, lợi nhuận khổng lồ với hình thức đầu tư này!

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vn/Trả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed