Hệ số sử dụng đất – khái niệm, ý nghĩa và cách tính

Hệ số sử dụng đất là gì và có những quy định như nào trong bản vẽ xây dựng hay thiết kế cho phù hợp. Và cách tính chuẩn được áp dụng hiện nay như nào? Đâu là những vấn đề cần lưu ý? Cùng theo dõi và tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.

hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây dựng (tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, hố thang máy) trên tổng diện tích lô đất.

Để dễ hiểu hơn chúng tôi đưa ra ví dụ như sau:

Một ngôi nhà xây dựng với diện tích 60m2, 6 tầng. Vậy mật độ xây dựng là : 60 x 6/100= 3.6. Và con số 3,6 là chỉ số cực kỳ quan trọng, nó thể hiện quy mô của dự án, kinh phí đầu tư cũng như là sản phẩm tạo ra là bao nhiêu trên mỗi m2 đất được đầu tư.

Và căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, hệ số sử dụng đất tối đa có ý nghĩa quan trọng, là yếu tố xác định mật độ xây dựng thuần trong xây dựng.

Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất còn ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ căn hộ. Tỉ lệ hệ số sử dụng đất càng thấp thì diện tích sử dụng càng lớn, càng có lợi cho chủ căn hộ. Vì thế hệ số sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng:

– Giới hạn số tầng ở các dự án khu đô thị tương ứng với mật độ xây dựng được phép

– Thể hiện được quy mô công trình, phí xây dựng nên vô cùng quan trọng trong thi công

– Hệ số sử dụng càng cao thì tính kinh tế sẽ cao vì tăng diện tích sàn, phối hợp với mật độ xây dựng sẽ giúp tiết kiệm được quỹ đất. Tuy nhiên, chỉ số này quá cao sẽ tác động đến hệ thống hạ tầng khu vực, làm giảm mức độ cạnh tranh của dự án.

– Hệ số sử dụng đất tỉ lệ thuận với mật độ dân cư khu vực. Hệ số sử dụng đất càng thấp thì mật độ dân cư tại dự án càng thấp.

Cách tính hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất = Tổng diện tích sàn xây dựng / Tổng diện tích lô đất

Trong đó,

Tổng diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng, bao gồm:

– Tầng hầm, tầng nửa hầm

– Tầng kỹ thuật, tầng áp mái

– Tầng tum

Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, bao gồm:

– Tường bao (hoặc phần tường chung thuộc về nhà)

– Diện tích mặt bằng lô gia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói,…

Quy định về hệ số sử dụng đất

Theo thông tư 22/2019/TT-BXD thì hệ số sử dụng đất được quy định theo ảnh dưới đây:

Quy định về hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất tối đa của lô đất chung cư, công trình dịch vụ đô thị và công trình sử dụng hỗn hợp cao tầng theo diện tích lô đất và chiều cao công trình

Bài viết đã chỉ ra được những thông tin cần biết về hệ số sử dụng đất cũng như cách tính và quy định cụ thể. Hy vọng bài viết trên phần nào cung cấp thông tin bổ ích cho quý khách hàng.

Nguồn: batdongsannghiduong5sao.vnTrả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed