Sổ đỏ, pháp lí đảm bảo quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ là những con số lợi nhuận mà còn là sự đảm bảo về quyền sở hữu tài sản. Với người Việt, sổ đỏ chính là “con dấu” pháp lí được Nhà Nước công nhận, mang đến cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối vào sản phẩm đầu tư. Do đó, đây là vấn đề được giới địa ốc đặc biệt quan tâm.

Các quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng du nhập vào thị trường Việt Nam và “nở rộ” giai đoạn 2016 – 2017. Trải qua thời kỳ ngấm dần của thị trường, sôi động cho đến trầm lắng như hiện nay, giới địa ốc đã phần nào hiểu được bản chất của kênh đầu tư. Đây là loại hình bất động sản được xây dựng với mục tiêu nâng cấp hạ tầng dịch vụ du lịch trong nước, cung cấp những cơ sở lưu trú chất lượng, giàu trải nghiệm cho du khách.

Quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là những khoản lợi nhuận sinh lời thụ động bằng hình thức uỷ thác cho thuê. Nhà đầu tư sẽ tham gia Chương trình cho thuê, uỷ thác BĐS nghỉ dưỡng cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ đứng ra quản lý, vận hành dự án, thu lợi nhuận và chia sẻ lợi nhuận với nhà đầu tư theo tỷ lệ cam kết giữa 2 bên. Thông thường, mức cam kết lợi nhuận chia sẻ là 85:15 hoặc 90:10.

Sổ đỏ, pháp lí đảm bảo quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Những quyền lợi nhà đầu tư được hưởng từ kênh đầu tư này:

  • Chia sẻ lợi nhuận theo hình thức timeshare, tỷ lệ thông thường 85:15, 90:10. Chủ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng được chia sẻ 85% – 90%, chủ đầu tư được 10% – 15% sau khi đã trừ đi chi phí vận hành.
  • Được hưởng những kỳ nghỉ dưỡng định kỳ hàng năm. Chủ đầu tư sẽ tặng 15 – 20 đêm nghỉ mỗi năm cho chủ sở hữu BĐS nghỉ dưỡng. Theo đó, chủ sở hữu được tùy ý nghỉ dưỡng tại chính khu nghỉ dưỡng đã đầu tư hoặc được trao đổi kỳ nghỉ trong hệ thống vận hành của chủ đầu tư/đơn vị vận hành (tùy từng dự án).
  • Sở hữu tài sản nghỉ dưỡng có tính kế thừa theo thời gian
  • Được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu BĐS nghỉ dưỡng
  • Được quyền bán – chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng của quý vị.

Sổ đỏ – “phiếu bảo đảm” quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

Sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng. Đây được coi là pháp lý chính thống chứng minh quyền sở hữu một bất động sản dành cho nhà đầu tư. Thông qua đó, nhà đầu tư được bảo vệ các quyền lợi về quyền sở hữu sản phẩm. Đối với các nhà đầu tư Việt Nam trước nay có tư duy mua nhà là phải có sổ thì điều này vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm nghỉ dưỡng khác so với dòng bất động sản nhà ở.

Theo bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng vụ chính sách và Pháp chế – Tổng cục quản lý đất đai (Bộ tài nguyên và môi trường) để biết chủ đầu tư dự án có quyền chuyển sử dụng đất hay không, nhà đầu tư phải xem xét hồ sơ pháp lý của dự án gồm: mục tiêu dự án, hồ sơ pháp lý, nội dung dự án và quyền sử dụng đất.

Sổ đỏ - "phiếu bảo đảm" quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng?

Hiện tại mới chỉ có pháp lý, sổ đỏ cung cấp cho các bất động sản nghỉ dưỡng là biệt thự biển. Loại hình căn hộ dịch vụ condotel vẫn còn là loại hình có nhiều vướng mắc và chưa được thống nhất bởi Bộ xây dựng.

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đã ban hành Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ký ngày 14/2/2020, hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới như condotel, biệt thự du lịch, officetel.

Sở TN&MT đã tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng để xác định những điều kiện được cấp Giấy chứng nhận – sổ đỏ cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại các dự án với thời hạn tối đa 50 năm. Trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Đây là tín hiệu lạc quan cho thị trường condotel trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020

2020 là một năm nhiều biến động của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của nhà đầu tư.

pháp lí đảm bảo quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

  • Đầu tiên, sự kiện Cocobay Đà Nẵng diễn ra năm 2019 cũng có tác động đến tâm lý nhiều nhà đầu tư. Khiến những nhà đầu tư đang sở hữu BĐS nghỉ dưỡng hoang mang về lợi nhuận. Những nhà đầu tư đang nghiên cứu kênh đầu tư này bị ảnh hưởng, không dám đầu tư.
  • Tiếp đến, dịch Covid-19 xuất hiện khiến kênh đầu tư “khó chồng khó”. Ảnh hưởng nặng nề là ngành du lịch, từ đó cũng trực tiếp tác động đến lợi nhuận của nhà đầu tư đang sở hữu tài sản nghỉ dưỡng, gây thiệt hại, giảm lợi nhuận của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá, những tác động trên chỉ là ngắn hạn. Trong khi bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư dài hạn. Nếu thực sự quan tâm kênh đầu tư này nhà đầu tư cần có cái nhìn dài hạn thay vì chỉ nhìn vào những tác động trước mắt. Cần hiểu được bản chất và giá trị thực của kênh đầu tư để đưa ra quyết định đầu tư đúng và hiểu đúng và nắm rõ những quyền lợi khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

ĐẶT LỊCH CHUYÊN GIA TƯ VẤN:

Thông tin cần biết:

Vay vốn ngân hàng mua biệt thự biển, nên hay không?

Top 4 loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiệu quả nhất hiện nay

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vnDemos

Layout

Wide
Boxed