Những cơ hội khi đầu tư bất động sản khu công nghiệp năm 2022

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu những tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Song sở hữu những cơ hội phát triển cực lớn, bất động sản khu công nghiệp vẫn là phân khúc tiềm năng cho các nhà đầu tư. 

Bất động sản khu công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp.

Những cơ hội khi đầu tư bất động sản khu công nghiệp năm 2022

Dòng vốn FDI tiềm năng tiếp tục đổ mạnh vào thị trường Việt Nam

Sở hữu lợi thế vượt trội về vị trí, giá thuê đất, môi trường cũng như số lượng nhân công lớn đã làm cho Việt Nam thu hút một dòng vốn FDI lớn, liên tục trong trung hạn và dài hạn. Theo thống kê, Việt Nam trở thành quốc gia thu hút vốn FDI lớn thứ 5 trong khu vực châu Á và 20 thế giới với nhiều nhà máy từ các thương hiệu lớn trên thế giới như Samsung, Foxconn, Apple,…

Thứ nhất, về lợi thế vị trí địa lý, Việt Nam nằm ở cửa ngõ nơi giao thương kinh tế của một số nước Đông Nam Á cũng như sở hữu đường bờ biển dài đến 3260km với nhiều tuyến đường hàng hải, cảng hàng không quốc tế, thuận lợi giao thương với khu vực và thế giới.

Thứ hai, giá thuê đất tại Việt Nam được xem là rẻ hơn một nửa so với các công xưởng khác của thế giới như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia hay Thái Lan… Giá thuê được dự kiến duy trì ở mức ổn định khi nguồn cung tăng lên. Và việc giá thuê trung bình tăng nhưng vẫn thấp hơn so với các khu vực châu Á vẫn sẽ giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI.

Thứ ba, về môi trường chính trị, sự ổn định khi lạm phát giảm, tỷ giá ổn định cũng sẽ là động lực góp phần tạo nên sự tăng trưởng đối với bất động sản công nghiệp. Theo thống kê, chỉ số ổn định chính trị của Việt Nam đạt 54/100 điểm, cao nhất so với các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Thứ tư, chi phí nhân công sản xuất của Việt Nam rẻ hơn so với mặt bằng chung. Việt Nam được xếp hạng là thị trường có giá cả hợp lý đứng thứ tư sau Campuchia, Myanmar và Philippines với tổng chi phí nhân công trung bình là 108.196 USD mỗi tháng.

Đồng thời, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách thuế ưu đãi và hỗ trợ các doanh nghiệp FDI mở rộng KCN như chính sách miễn giảm tiền thuê đất, dịch vụ cơ sở hạ tầng cũng như giải phóng mặt bằng. Chỉ số thuận lợi về môi trường kinh doanh của Việt Nam cũng đạt thứ hạng cao so với các nước khác trong khu vực.

Gần đây, Chính phủ ban hành một số chính sách như NQ63/NQ-CP hay CĐ1082/CĐ-TTG về đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang tập trung nguồn lực cho các dự án quốc gia trọng điểm như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành. Nhờ đó, bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi khi cơ sở hạ tầng phát triển, logistics được hiện đại hóa hơn.

Nguồn cung khu công nghiệp tăng mạnh ở một số khu vực

Nhìn từ thực tế có thể thấy, trong vài năm trở lại đây, diện tích đất khu công nghiệp ngày được mở rộng, đặc biệt là những khu vực phía Bắc như các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương và một số tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Long An ở khu vực phía Nam.

Theo quy hoạch phát triển đất giai đoạn 2021 – 2030, diện tích đất khu công nghiệp đến năm 2030 sẽ tăng lên 115 nghìn hecta so với năm 2020 với 558 khu công nghiệp, trong đó ưu tiên mở rộng các KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy trên 60%.

Báo cáo gần đây của Bộ Xây dựng cho thấy, tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các khu công nghiệp của 8 tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đạt khoảng 80%. Năm 2021, cả nước chứng kiến những thiệt hại nặng nại mà đại dịch covid để lại, song với những chính sách và cùng những dòng tiền lớn có giá trị đổ vào Việt Nam nên bất động sản khu công nghiệp vẫn giữ ở mức ổn định. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các tỉnh, thành phố công nghiệp chính miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng…) đạt khoảng 80%. Nếu tính thêm tỉnh lân cận (Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang) tỷ lệ lấp đầy đạt 69%.

Những yếu tố ngoại cảnh thuận lợi

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung

Có thể nói, sau những căng thẳng leo thang giữa hai nước đã tạo đà mạnh mẽ khiến dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam.

Việt Nam tận dụng những cơ hội và liên tục ký kết những hiệp định thương mại tự do quan trọng như EVFTA, CPTPP và FTA. Sau khi ký kết thành công, Việt Nam đạt được một số kết quả nhất định như thặng dư thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tăng mạnh lên 60 tỷ đồng.

Không những thế, đại dịch covid – 19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Điều đó vừa là thách thức nhưng cũng mang đến cơ hội lớn cho bất động sản công nghiệp Việt Nam khi những nhà máy lớn từ nhiều tập đoàn đa quốc gia đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam như Apple, Nike, Foxconn,…để hạn chế sự phụ quá nhiều vào Trung Quốc.

Có thể thấy, nền kinh tế dù gặp khá nhiều khó khăn trong năm qua do sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid -19 song bất động sản vẫn có những tín hiệu tích cực. Đặc biệt, bất động sản khu công nghiệp vẫn là một trong những phân khúc an toàn và sinh lời cho nhà đầu tư.

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vn/Trả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed