4 nguyên tắc chuyên gia khuyên ghi nhớ khi đầu tư đất nền năm 2020

Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Nếu như bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc mới nổi đem đến nguồn lợi nhuận lớn thì đất nền chính là phân khúc truyền thống nhưng lại được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất. Vậy đầu tư đất nền năm 2020 này cần chú ý những gì để hạn chế rủi ro? 

Pháp lý của đất nền

Một trong những điểm nóng được nhiều nhà đầu tư quan tâm năm 2019 chính là các dự án ma của công ty Alibaba, bên cạnh đó là dự án Cocobay Đà Nẵng chính thức vỡ trận, phá bỏ cam kết lợi nhuận với khách hàng.

Giới chuyên gia cho rằng năm 2020 tình trạng dự án ma, sốt đất ảo sẽ được hạn chế tối đa do quản lý Nhà nước sẽ siết chặt hơn quá trình rà soát và thanh tra pháp lý các dự án đất nền, song với nhà đầu tư, khi bỏ vốn vào đất nền buộc phải đặt yếu tố pháp lý lên hàng đầu.

Từ ngày 1/1/2020, Thông tư 22 về siết vốn tín dụng sẽ bắt đầu chính thức có hiệu lực. Do đó, các khoản vay tại ngân hàng sẽ khó khăn hơn thời điểm hiện tại. Do đó, khi đầu tư đất nền nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi đất nền là kênh đầu tư dài hạn không phù hợp với những người có vốn mỏng hoặc đầu tư chớp nhoáng.

dự án ma

Theo chuyên gia Phan Công Chánh, một nhà đầu tư có 3 kênh vốn: vốn tự có, vốn từ khách hàng và vốn huy động từ nhà đầu tư. Ông Chánh cho rằng, khi đầu tư đất nền, người mua cần phải xác định có nguồn vốn dài hạn. Bởi nguồn vốn ngắn hạn từ 3 – 6 tháng có thể đẩy người mua vào thế bị động. Trong trường hợp này, khả năng thua lỗ, mất trắng có thể xảy ra. Chính vì vậy, khoản vốn đầu tư chắc chắn, có thời hạn dài là điều rất quan trọng.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, người mua chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn. Và trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất trước áp lực tài chính theo nguyên tắc 2 lần 50: không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi lẫn vốn quá 50% thu nhập/tháng.

Thời điểm giá đất nền sẽ tăng

Theo quy luật của thị trường, thời điểm sau Tết Nguyên đán, giá đất nền luôn có xu hướng tăng nhẹ. Đặc biệt, vào tháng 12/2019 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị định về khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020 – 2024, với mức tăng chung 20%. Theo quy định, các địa phương trên cả nước ban hành bảng giá đất cho chu kỳ 2020 – 2024 phải phù hợp với khung giá đất mà Chính phủ vừa ban hành. Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2020, các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ điều chỉnh bảng giá đất. Việc điều chỉnh này chắc chắn sẽ khiến giá đất nền gia tăng theo. Chính vì vậy, để không lâm vào cảnh “mua đắt, bán rẻ”, nhà đầu tư nên lưu ý quan sát diễn biến thị trường, lựa chọn thời điểm thích hợp để quyết định mua vào hay bán ra.

12/2019 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nghị định về khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020 – 2024, với mức tăng chung 20%. Theo quy định, các địa phương trên cả nước ban hành bảng giá đất cho chu kỳ 2020 – 2024 phải phù hợp với khung giá đất mà Chính phủ vừa ban hành. Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2020, các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ điều chỉnh bảng giá đất. Do đó trong thời gian tới giá đất dự kiến sẽ tăng theo.

Thêm vào đó, thời điểm sau Tết nguyên đán hàng năm đất nền cũng thường đẩy giá cao hơn. Vì vậy nhà đầu tư cần chú ý để không bị mua đắt, bán rẻ. Đặc biệt nếu mua thì nên tránh thời điểm ngay sau Tết.

đất nền

Sự dịch chuyển dòng vốn

Hiện tại, nguồn cung đất nền đang có xu hướng dịch chuyển ra những khu vực ngoại thành, các tỉnh ven thành phố Hà Nội, HCM.

Khi thị trường bất động sản nội đô như TP.HCM vẫn còn nghẽn bởi cuộc rà soát pháp lý, nguồn cung tung ra thị trường hẹp thì xu hướng đổ dồn vào các khu vực như Bình Dương, Long An, Cần Thơ sẽ tăng mạnh.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội, sức ép về ô nhiễm cũng như sự khan hiếm quỹ đất đã khiến dòng tiền dịch chuyển ra vùng ven đô như các huyện chuẩn bị lên quận. Ngoài ra, thị trường tại các khu vực như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh… sẽ tiếp tục ghi nhận những biến động mới.

Nhà đầu tư có thể dự đoán trước tình hình để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Lường trước rủi ro khi đầu tư đất nền

Không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của phân khúc đất nền đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng thì đây cũng là phân khúc chứa đựng khá nhiều rủi ro. Người mua cần có sự tỉnh táo và bình tĩnh khi quyết định đầu tư.

Đặc biệt, ở thời điểm, những cơn sốt ảo luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người mua nên quan sát thực tế xem tiến độ dự án, vị trí của sản phẩm có thuộc khu vực có cơ sở hạ tầng sầm uất hiện hữu xung quanh sắp đưa vào sử dụng trong tương lai gần. Những yếu tố về mặt hạ tầng theo quy hoạch có thể là “bẫy” giăng ra khiến người mua nhầm tưởng sẽ có “sóng” thị trường xuất hiện.

Tốt nhất nhà đầu tư không nên lao theo những cơn sốt đất vì dễ rơi vào ma trận và tiền mất tật mang. Nếu đang phân vân về 1 mảnh đất nào đó, tốt nhất nhà đầu tư nên lập 1 bài toán so sánh giá đất của mảnh đó với các khu vực tương đương để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ BĐS NĂM 2020

Thông tin khác:

So sánh kênh đầu tư đất nền và biệt thự biển bên nào đáng giá hơn?

Xu hướng đầu tư 2020: giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào đâu?

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vnTrả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed