4 tư duy sai lầm của khách hàng khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng một phân khúc không còn quá mới mẻ tại thị trường Việt Nam nhưng hiện nay phân khúc này vẫn bị nhầm lẫn, đánh đồng với bất động sản nói chung. Để đầu tư thành công, nhà đầu tư không thể đem tư duy đầu tư BĐS thông thường áp vào phân khúc nghỉ dưỡng. Để giúp khách hàng hiểu đúng về bản chất cũng như hiểu sâu về phương thức đầu tư này, ông Nguyễn Tuấn – Chủ tịch HTPP BĐS nghỉ dưỡng cao cấp Địa Ốc 5 Sao đã kể ra 4 tư duy sai lầm của khách hàng trong khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay. 

ÁP TIÊU CHÍ CỦA BĐS ĐỂ Ở VÀO BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG

Trước khi lui về làm quản lý hệ thống, Tuấn cũng đã có hơn 3 năm chinh chiến với bất động sản nghỉ dưỡng từ những năm đầu phân khúc này mới xuất hiện ở Việt Nam. Dù ở thời điểm trước hay ở thời điểm này thì Tuấn vẫn thấy nhiều khách hàng, nhà đầu tư chưa hiểu hoặc hiểu chưa sâu về bất động sản nghỉ dưỡng.

Những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường đầu tư nghỉ dưỡng chưa có nhiều kinh nghiệm thường dùng nhưng tiêu chí của bất động sản để ở như: vị trí, hướng, tầng, màu sắc nội thất,… để làm thước đo cho các dự án nghỉ dưỡng mà không hiểu rằng hai loại hình này về bản chất đã có nhiều điểm khác biệt. 

bds-nghi-duong

TIÊU CHÍ BĐS ĐỂ Ở BĐS NGHỈ DƯỠNG
Bản chất – Bất động sản nhà ở là nơi cư trú của cả gia đình trong thời gian dài vì thế vấn đề chọn dự án có vị trí đẹp, kết nối thuận lợi, phong thủy tốt, pháp lý rõ ràng,… là những tiêu chí cốt yếu ai cũng phải quan tâm khi lựa chọn nơi định cư lâu dài.  – Đây là kênh đầu tư sinh lời. Lúc này bất động sản chỉ đóng vai trò là tài sản có khả năng đem về khoản lợi nhuận định kỳ cùng những kỳ nghỉ miễn phí đều đặn hàng năm. 

– Thời gian ở lại trong căn biệt thự, condotel sẽ bị giới hạn trong khoảng thời gian cố định, vì mục đích của sản phẩm này là để kinh doanh, ủy thác cho thuê. 

Pháp lý – Phần lớn BĐS nhà ở (chung cư, nhà phố, biệt thự liền kề,…) đều có thời gian sở hữu lâu dài. Đước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng). – BĐS nghỉ dưỡng gồm nhiều loại hình: biệt thự, condotel, shophouse, shopvillas. Đều có thời gian sở hữu lâu dài (từ 50 – 70 năm).

– Biệt thự nghỉ dưỡng dòng sản phẩm đã đủ điều kiện cấp sổ. 

– Hầu hết các dự án condotel hiện nay đều chưa được cấp sổ. Vingroup là một trong những chủ đầu tư đầu tiên làm được sổ cho condotel. 

Thiết kế – Chủ nhân căn nhà được tự quyết định về chất lượng, thiết kế.  – Chủ đầu tư toàn dự án sẽ là người quyết định. Nhà đầu tư không được tham gia, vì bất động sản nghỉ dưỡng là hoạt động kinh doanh theo chuỗi, mọi thứ được quy chuẩn, đồng nhất. 

Nói một cách nôm na dễ hiểu, đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng giống như khách hàng đang mang tiền đi gửi tiết kiệm ở một ngân hàng hoặc mua cổ phiếu của một công ty nhằm thu về khoản lãi suất, lợi nhuận cao. Nhưng với phân khúc nghỉ dưỡng nhà đầu tư không phải “đau đầu” lo lắng đến “mất ăn mất ngủ” khi chơi chứng khoán và nhận mức lợi nhuận lãi suất cao hơn hẳn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Xem thêm: Đi tìm dự án BĐS nghỉ dưỡng xứng đáng đầu tư trong 6 tháng cuối năm 2018

“MỜ MẮT” VỚI NHỮNG DỰ ÁN CÓ CAM KẾT KHỦNG

Thời điểm cách đây hơn 1 năm có nhiều đơn vị đưa ra mức cam kết “trên trời” tới 12%/năm từ hoạt động cho thuê BĐS nghỉ dưỡng. Nhiều nhà đầu tư “mờ mắt” với con số cam kết khủng, vì mức lãi suất trung bình của ngân hàng hiện nay chỉ dao động từ 6 – 7%. Nhưng các chuyên gia đều khẳng định để trả cho khách hàng mức cam kết này là điều rất khó khăn. 

Đây chỉ là mức cam kết “ảo” trên giấy, ai cũng có thể đưa ra được nhưng việc khai thác, vận hành dự án mới là hiệu quả thực tế đem về dòng lời cho nhà đầu tư. Vì thế khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng ngoài vấn đề cam kết lợi nhuận nhà đầu tư cần đánh giá dựa vào một số tiêu chí khách quan: 

  • Chủ đầu tư dự án là ai? Đã có bao nhiêu dự án nghỉ dưỡng đi vào vận hành, khai thác. 
  • Mức cam kết đưa ra có hợp lý?
  • Tiềm năng khai thác thực tế của dự án, đánh giá dựa vào tiềm năng du lịch tại địa phương, hoạt động của các dự án lân cận. 
  • Đánh giá qua năng lực quản lí của đơn vị vận hành. 

dau-tu-biet-thu-bien-vingroup

Mức cam kết lợi nhuận tối thiểu là 10%/năm được xem an toàn, tối ưu nhất

Điều này sẽ giúp khách hàng không rơi vào “bẫy lợi nhuận”, hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư vào phân khúc này. Đó là lý do vì sao khách hàng chỉ nên tin chọn đầu tư vào các dự án của chủ đầu tư uy tín, có tiếng trên thị trường, đã trực tiếp đưa vào vận hành, khai thác. 

Tin liên quan: Sức ảnh hưởng của Vingroup đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

MẶC ĐỊNH ĐẦU TƯ VÀO MỘT THỊ TRƯỜNG VÔ TÌNH BỎ LỠ NHIỀU CƠ HỘI

Nhiều khách hàng nhất quyết chỉ đầu tư vào một địa phương nào đó như Đà Nẵng, Phú Quốc,…. vì nghe rằng đó là nơi khởi nguồn của BĐS nghỉ dưỡng, là nơi rất tiềm năng. Một số nhà đầu tư rất quyết tâm muốn sở hữu BĐS tại những tỉnh thành này bằng việc mua chênh hoặc đầu tư vào một bất kỳ dự án nào đó mà không quan tâm đến những yếu tố khác. 

Đây là sai lầm rất nhiều nhà đầu tư đang gặp phải, theo Tuấn thấy nếu muốn đầu tư chắc thắng thành công vượt trội với dòng sản phẩm này khách hàng cần phải có một cái nhìn toàn diện về thị trường cũng như hiểu sâu về dự án, chủ đầu tư. Ngoài Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang các chủ đầu tư đều đang phát triển thêm nhiều dự án nghỉ dưỡng khác tại những tỉnh thành khác “kém nổi” hơn. 

Điều này khiến nhà đầu tư lo sợ vì nghĩ rằng sẽ chẳng có nơi nào BĐS nghỉ dưỡng phát triển tốt hơn tại 3 địa điểm trên. Chính suy nghĩ này sẽ khiến nhà đầu tư bị giới hạn nơi đầu tư bỏ lỡ những cơ hội tốt. Khi những nơi “đất ngọc” đã hết chỗ hoặc quá tải các chủ đầu tư sẽ tìm về vùng “đất vàng” có tiềm năng nhưng chưa được khai phá, vì thế việc sang một thị trường mới cũng mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. 

CHỈ QUAN TÂM ĐẾN DỰ ÁN BỎ QUÊN CÁC YẾU TỐ KHÁC

Việc đánh giá một chiều, chỉ tập trung vào dự án mà bỏ quên các tiêu chí bổ trợ như tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, nguồn cung cầu,… sẽ khiến nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đánh giá không đầy đủ về tiềm năng của dự án trong tương lai. Từ đó có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội đầu tư hiếm có với những kênh đầu tư biệt thự biển hay condotel tầm cỡ. 

Để an tâm đầu tư vào một dự án nghỉ dưỡng ở một địa phương mới thì nhà đầu tư cũng cần có tiêu chí để đánh giá: 

  • Chủ đầu tư của dự án là ai, định hướng phát triển dự án ra sao có thực sự khả quan. 
  • Tiềm năng phát triển du lịch, kinh tế trong vùng. Đánh giá dựa vào quy hoạch hiện tại và tương lai. 
  • Cơ sở hạ tầng, liên kết vùng
  • Đánh giá dựa vào nguồn cùng cầu hiện tại. 

vi-tri-vinpearl-cua-hoi-o-dau 1

Nghệ An, Hà Tĩnh cũng trở thành địa điểm được chọn để phát triển BĐS nghỉ dưỡng

Trước khi có Phú Quốc bây giờ, đảo Ngọc cũng chỉ là một huyện đảo có cảnh sắc nên thơ hữu tình, cơ sở hạ tầng nghèo nàn không điện, không sân bay cảng biển, không resort 5 sao. Nhưng chỉ sau chưa đây 3 năm, hòn đảo hoang sơ ngày nào đã lột xác trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao” số 1 của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Để tiết kiệm thời gian cũng như không đánh mất cơ hội, hạn chế mọi rủi ro các nhà đầu tư nên chọn cho mình một người tư vấn có tâm, hiểu sâu về dự án, nắm bắt được xu thế của thị trường, đưa ra được lời khuyên, sự so sánh xác đáng giữa các dự án cũng như thời điểm đầu tư hợp lý.

LIÊN HỆ THEO SỐ HOTLINE ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHUYÊN SÂU 

Nguyễn Tuấn mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư đang tìm hiểu về kênh đầu tư BĐS nghỉ dưỡng có được cái nhìn khách quan và toàn diện nhất. Nếu quý nhà đầu tư muốn biết các dự án tốt đang mở bán hãy đăng ký theo form dưới đây chúng tôi sẽ gửi lại thông tin chi tiết nhất qua email. 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT CÁC DỰ ÁN ĐANG MỞ BÁN QUA EMAIL

Xem thêm: Bất động sản đặc khu ra sao khi Chính phủ lùi thời hạn thông qua luật đặc khu?

Nguồn: http://batdongsannghiduong5sao.vnTrả lời

Demos

Layout

Wide
Boxed